Mài bén dụng cụ khắc gỗ
Kỹ thuật chạm khắc và công cụ chữ V
Kỹ thuật mài giũa chạm khắc và công cụ chữ V khác với các công cụ như bàn là phẳng và máy đục gỗ với cạnh thẳng - thép mỏng hơn và góc cạnh nhỏ hơn, giúp mài sắc tinh tế hơn. Thường thì mài giũa có thể đủ để chạm vào cạnh.
Lớp mài bén Tormek - Dụng cụ khắc gỗ
Trong lớp mài bén này, Wolfgang và Sébastien từ Tormek trải qua việc mài dao chạm khắc và các công cụ chạm khắc khác nhau như công cụ chữ V, chạm khắc uốn cong, dao làm violin và nhiều hơn nữa.
Vì một công cụ chạm khắc thường có một cạnh bị uốn cong nên việc mài sắc diễn ra trên một điểm hẹp và lồi, bề mặt tiếp xúc với đá mài rất nhỏ. Điều này có nghĩa là áp lực mài có thể trở nên rất cao, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ áp lực lên dụng cụ bằng tay.
Nếu bạn muốn mài nhiều hơn mức cần thiết trên một góc xiên phẳng, ví dụ như trên bàn ủi mặt phẳng, điều đó không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn mài sắc bén cùng một vị trí trên một cạnh cong, hình dạng của cạnh sẽ được thay đổi và cần phải mài lại. Đây cũng là trường hợp của công cụ chữ V - mài trên một cánh có nghĩa là toàn bộ cạnh phải được mài lại
Câu hỏi đầu tiên là bạn cần phải mài bén công cụ của mình hay bạn chỉ nên mài giũa nó. Điều này áp dụng đặc biệt khi làm việc với các công cụ nhỏ và tinh tế với góc cạnh nhỏ. Việc mài quá mức cùng một điểm trên công cụ sẽ tạo ra một vết lõm rõ rệt trên đường viền của cạnh.
Do đó, khuyến nghị cơ bản là không nên mài các công cụ nhỏ và tinh tế, mà hãy mài giũa chúng trên bánh mài da với hợp chất mài giũa Tormek. Tuy nhiên, việc mài giũa trên đá mài là cần thiết trong các trường hợp sau:
• Cạnh đã trở nên quá cùn để mài giũa
• Bạn muốn thay đổi hình dạng của cạnh, ví dụ như góc mặt phẳng cạnh.
• Bạn muốn thay đổi góc cạnh.
• Cạnh đã bị hư hỏng.
Quá trình mài bén
Việc mài bén có thể được thực hiện tự do hoặc bằng đồ gá trên đá mài. Sử dụng đồ gá dễ dàng hơn và mang lại cho bạn kết quả tốt hơn vì bạn có thể tập trung vào vị trí cạnh tiếp xúc với đá mài mà không cần chú ý đến góc cạnh và vị trí của công cụ, được điều khiển bởi đồ gá.
Trước khi bạn bắt đầu mài sắc, hãy mài cạnh cho đúng hình dạng chính xác của nó. Nhìn từ bên cạnh, cạnh sẽ trông giống như một đường thẳng, góc mặt phẳng cạnh.
Cạnh bây giờ cùn, có thể quan sát rõ ràng khi nó phản xạ ánh sáng. Bạn sẽ thấy ánh sáng phản chiếu dọc theo toàn bộ cạnh. Cạnh cùn này được gọi là vạch sáng và là một hướng dẫn cho bạn nơi để mài. Bằng cách quan sát kỹ đường ánh sáng và chỉ mài ở nơi dày nhất, bạn sẽ đạt được một cạnh hoàn hảo.Chú ý kỹ để ngưng mài giũa khi đường ánh sáng vừa được mài hết.
điều cần thiết tuyệt đối khi mài khắc và công cụ chữ V, vì bạn có thể nhìn thấy đường ánh sáng. Sử dụng đèn linh hoạt và đặt nó gần máy.
Dụng cụ chạm khắc và công cụ chữ V có cánh. Chúng nghiêng ít nhiều về phía trước khi góc xiên nằm phẳng trên gỗ. Độ nghiêng có thể được mô tả là góc của mặt phẳng cạnh. Góc này kiểm soát cách công cụ sẽ cắt trên gỗ. Nó nên ở khoảng 20° để làm cho cánh và phần trung tâm của cạnh hoạt động một cách tốt nhất và để lại một vết cắt sạch trên gỗ. Khuyến nghị này không phụ thuộc vào góc cạnh.
LƯU Ý: Mài dụng cụ khắc gỗ trên máy mài tốc độ cao và máy mài đai là hoàn toàn không nên! Chúng mài quá mạnh, không thể kiểm soát được quá trình mài và sự phát triển nhiệt kéo theo sự cứng lại của thép mỏng.
Mài giũa các dụng cụ khắc gỗ
Sau khi mài bén, góc xiên được mài giũa để có bề mặt càng mịn càng tốt. Phần gờ còn lại trên rãnh (bên trong) cũng phải được mài giũa. Việc mài giũa bên ngoài có thể được thực hiện tự do bằng đá mài mịn hoặc với đồ gá trên bánh nỉ hoặc bánh da. Bên trong có thể được mài giũa tự do với đá trượt hoặc trên các bánh mài được định hình.
Mài giũa rất quan trọng, vì một bề mặt mịn hơn trên góc xiên và rãnh giúp cho các công cụ cắt dễ dàng hơn và cũng làm cho độ sắc kéo dài hơn. Bề mặt còn lại trên gỗ cũng sẽ mịn hơn với một công cụ được mài giũa hoàn hảo.
Đó là một lợi thế để sử dụng đồ gá khi mài giũa. Bằng cách đó, bạn làm việc ở cùng một góc như khi mài và cạnh nhận được chính xác cùng một kiểu chuyển động về phía bánh mài như về phía đá mài. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện các vết cắt thử trên gỗ và sau đó - nếu cần thiết - quay lại và tiếp tục thao tác mài giũa, với vị trí chính xác của dụng cụ đối với bánh mài.
Làm tròn đầu
Các bánh mài da Tormek hoạt động theo cách tương tự như một sợi dây làm bằng da dán vào một mảnh gỗ. Nếu bạn nhìn vào cạnh dưới kính hiển vi, bạn sẽ nhận thấy rằng đầu bên ngoài của cạnh hơi tròn ra vì bánh mài da không cứng như đá mài. Tuy nhiên, khi sử dụng đồ gá sự làm tròn là không đáng kể và không có ảnh hưởng đến khả năng cắt của công cụ.
Về mặt lý thuyết, một đầu cạnh được mài trên một viên đá cứng phẳng có thể được coi là sắc nét hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp trước khi bạn bắt đầu làm việc với công cụ. Ngay khi cạnh xuyên vào gỗ, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các thớ và trở nên tròn vi mô và thậm chí bị uốn cong. Điều này là do đầu ngoài cực kỳ nhạy cảm trên các công cụ này, có góc cạnh nhỏ, đôi khi chỉ 20 °. Điều quyết định chất lượng thực tế của độ sắc cạnh và độ bền của nó, là cách công cụ hoạt động sau một vài lần cắt trên gỗ.