Đăng nhập
0
Giỏ hàng

Đá mài kim cương Tormek

Thứ 5, 21/04/2022, 11:39 GMT+7

Tormek cung cấp đá mài kim cương cho người dùng với 3 cấp độ khác nhau: thô, mịn và siêu mịn. Kim cương là vật liệu cứng nhất thế giới và hoạt động tối ưu với tốc độ quay thấp của viên đá.

Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu thích kim cương

Trong video này, chúng tôi được gặp giám đốc điều hành Håkan người chịu trách nhiệm phát triển đá mài kim cương của chúng tôi. Ông giải thích lý do tại sao Tormek đã chọn kim cương thay vì các chất mài mòn khác và trả lời các câu hỏi phổ biến về chủ đề này.

Đá mài kim cương Tormek

Với đá mài kim cương của Tormek, bạn có thể mài bén tất cả các loại vật liệu bao gồm thép, HSS, gốm sứ và carbide. Thông tin chi tiết về đá mài kim cương:

Đá mài kim cương thô DC-200

Đá mài kim cương thô cho Tormek T-4 để mài hiệu quả. Sửa chữa nhanh chóng các cạnh bị xỉn màu hoặc hư hỏng. Độ mịn 360

Đá mài kim cương mịn DF-200

Đá mài hoàn hảo cho Tormek T-4 kết hợp khả năng loại bỏ thép hiệu quả với bề mặt nhẵn mịn. Độ mịn 600

Đá mài kim cương siêu hòan thiện DE-200

Để lại một lớp mài hoàn thiện với Tormek T-4 và đặc biệt thích hợp để mài các công cụ chạm khắc và dao khi nhu cầu loại bỏ thép là tối thiểu. Độ mịn 1200.

  

Đá mài kim cương thô DC-250

Đá mài kim cương thô cho Tormek T-8 để mài hiệu quả. Sửa chữa nhanh chóng các cạnh bị xỉn màu hoặc hư hỏng. Độ mịn 360

Đá mài kim cương mịn DF-250

Đá mài hoàn hảo cho Tormek T-8 kết hợp khả năng loại bỏ thép hiệu quả với bề mặt nhẵn mịn. Độ mịn 600

Đá mài kim cương siêu hoàn thiện DE-250

Để lại một lớp mài hoàn thiện với Tormek T-8 và đặc biệt thích hợp để mài các công cụ chạm khắc và dao khi nhu cầu loại bỏ thép là tối thiểu. Độ mịn 1200.

  

Kết cấu của đá mài kim cương

Đá mài kim cương của Tormek được chế tạo với khung thép gia công chính xác. Khung được phủ một lớp kim cương duy nhất được điện phân bằng niken. Đá mài kim cương của Tormek cũng có một lớp kim cương ở bên cạnh, cho phép mài sắc cạnh với Mults Base MB-100 để cho ra một bề mặt sắt hoàn toàn bằng phẳng.

Chất cô đặc chống ăn mòn ACC-150 để ngăn ngừa rỉ sét

Khi lớp kim cương được chạm vào bởi lớp kim cương từ dụng cụ của bạn, các lỗ rỗng sẽ được tạo ra bởi lớp phủ niken, để lộ lõi thép. Do đó, hãy luôn sử dụng chất cô đặc chống ăn mòn ACC-150 trong nước khi mài bằng nước để ngăn ngừa rỉ sét trên đá mài. Thêm 10ml cô dặc vào 250 ml nước (~4%).

Chúng tôi khuyên bạn luôn sử dụng nước khi mài với đá mài kim cương của Tormek, vì mài làm mát bằng nước sẽ kéo dài tuổi thọ của đá và mang lại bề mặt mịn hơn. Cũng có thể mài bén mà không cần nước.

Sử dụng áp suất mài bén thấp hơn

Đá mài kim cương mới rất dễ bị ảnh hưởng bởi áp suất cao vì các hạt mài rất sắt, do đó, lúc đầu sẽ mài với áp suất rất thấp. Lúc đầu sử dụng, bề mặt kim cương sẽ có vẻ sắc bén, vì vậy bạn có thể cảm nhận được rằng một số hạt kim cương sẽ nổi lên và cho một bề mặt thô hơn. Sau một khoảng thời gian ngắn, các tinh thể kim cương sẽ ổn định hơn đến một mức độ đồng nhất để tạo ra một bề mặt mịn hơn. Khi mài bằng kim cương, luôn sử dụng áp suất mài thấp hơn so với khi bạn mài bén bằng đá mài. Nếu bạn không chắc chắn, hãy bắt đầu với áp lực mài bén thấp hơn và tăng dần.

Sự khác biệt giữa kim cương và CBN là gì?

Kim cương tổng hợp lý tưởng để mài dụng cụ và được sử dụng ưu tiên trong sản xuất đá mài để được hiệu suất cao nhất. Các hạt kim cương cứng hơn và duy trì các đặc tính cắt tốt hơn so với CBN, có nghĩa là mài sắt với kim cương nhanh hơn.

CBN hay Cubic Boron Nitride, được phân là loại vật liệu cứng thứ hai trên thế giới theo thang đo Knoop.

Sơ đồ các loại vật liệu khác nhau và độ cứng theo thang đo Knoop

CBN phù hợp hơn khi nài bén bằng máy mài để bàn truyền thống. Tốc dộ cao tạo ra nhiệt có thể phá vỡ các hạt kim cương. Với máy Tormek, nơi bạn mài bén ở tốc độ thấp (90-100 vòng/ phút), chúng tôi có thể cung cấp khả năng mài bén với vật liệu cứng nhất thế giới, đó là kim cương.

Hiệu suất nhiệt của kim cương và CBN

Sơ đồ độ cứng của viên kim cương giảm như thế nào ở nhiệt độ cao

Mài bén với tốc độ quay thấp luôn có lợi. Không có nhiệt được tạo ra và không có nguy cơ quá tải các công cụ của bạn

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ

Tuổi thọ của đá mài kim cương ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên ngoài, ví dụ tần suất bạn mài bén, áp lực mài, và bạn có kiểm tra các dụng cụ của mình thường xuyên không. Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể cung cấp tuổi thọ chính xác của đá mài kim cương, nhưng chúng tôi biết một số chuyên gia đã sử dụng đá mài kim cương của chúng tôi trong xưởng của họ hơn một năm mà không có sự hao mòn đáng kể. So với CBN, đá mài kim cương có tuổi thọ dài hơn. Điều này là do kim cương dĩ nhiên cứng hơn và chống mài mòn lâu hơn

Cách bạn bảo quản đá mài kim cương Tormek cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chúng tôi khuyên bạn nên luôn mài bén với nước, vì nó kéo dài tuổi thọ của đá mài kim cương. Khi mài với nước, luôn sử dụng chất chống ăn mòn ACC-150 để ngăn ngừa rỉ sét trên đá mài của bạn. Thêm 10ml cô đặc vào 250ml nước (~ 4 %). Nếu bạn muốn giữ hỗn hợp qua đêm, hãy nhớ hạ máng nước để tránh sự đổi màu của đá mài kim cương. Chỉ cần có nước trong máng, hỗn hợp vẫn giữ được đặc tính của nó. Xin lưu ý ACC-150 không chứa bất kỳ chất diệt nấm nào, vì vậy hãy lưu ý rằng không có tạp chất nào còn sót lại trong máng nước nếu bạn muốn giữ hỗn hợp của mình. Điều này tốt để cho đá mài kim cương thoát nươc sau khi sử dụng.

Đá mài kim cương và đá mài truyền thống

Nếu bạn chưa quen với việc mài bén, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách sử dụng đá mài nguyên bản Tormek. Một ưu điểm lớn là bạn có thể dễ dàng thay đổi độ mịn đá với thanh mài thay đổi độ mịn đá SP-650. Từ độ mịn 220 đến độ mịn 1000, trong đó cái đầu tiên sẽ cắt mạnh hơn và cái sau sẽ cho một kết thúc tốt hơn.

Đá mài và đá mài kim cương đều có những ưu điểm mạnh mẽ. đặc điểm của viên kim cương cung cấp một lực mài mòn cao, liên tục và đá luôn có đường kính kích thước đầy đủ mà vẫn phẳng. Nó có thể hữu dụng nếu bạn thường xuyên mài cùng một dụng cụ,vì nó đơn giản hóa cả thiết lập và mài. Đá mài kim cương cảu chúng tôi cũng có một lớp kim cương ở bên ngoài, cho phép bề mặt mài hoàn toàn bằng phẳng với Multi Base MB-100.

Chúng tôi cũng cung cấp đá mài Tormek Blackstone Silicon độ mịn 220, đặc biệt được phát triển để định hình và làm sắc nét HSS và các loại thép hợp kim đặc niệt khác. Đối với những người đánh giá cao độ hoàn thiện bóng gương, chúng tôi có đá mài Tormek của Nhật Bản với độ mịn 4000. Lưu ý rằng bạn không nên mài bên ngaoif đá mài của chúng tôi, vì chúng không thể được mài phẳng trở lại.

Bạn có thể xen kẽ giữa mài bằng đá mài thường và đá mài kim cương trên cùng một máy. Các hạt từ đá mài chìm xuống đáy do trọng lượng của chúng, điều đó có nghĩa là bạn không thể làm hỏng đá mài kim cương của mình nếu có các hạt đá trong máng nước và ngược lại.

Tôi nên chọn đá mài nào?

Trước khi bạn quyết định chọn đá mài nào, hãy bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu mài trong tương lai của bạn. Bạn sẽ mài một loạt các công cụ với các góc độ khác nhau? Bạn có muốn có nhiều tính năng trong một bánh mài không? Bạn đang tìm kiếm bề mặt hoàn thiện tốt nhất? Nhu cầu của bạn sẽ hướng dẫn sự lựa chọn của bạn.

Đá mài truyền thống Tormek(độ mịn 220-1000)

Dùng để mài tất cả các loại dụng cụ cạnh sắc. Được phát triển để kết hợp loại bỏ thép hiệu quả, bề mặt hoàn thiện mịn và tuổi thọ cao. Luôn luôn được khuyến khích cho người mới bắt đầu, vì bạn có được một viên đá linh hoạt với hai tính năng mài linh hoạt.

Đá đen hạt mài silicon( độ mịn 220-1000)

Được phát triển để định hình và mài sắt HSS và các loại thép hợp kim khác. Giúp loại bỏ thép nhanh chóng.

Đá mài nước Nhật Bản( độ mịn 4000)

Mang lại bề mặt hoàn thiện tuyệt vời khi cần loại bỏ thép tối thiểu. Bạn sẽ nhận được bề mặt bóng gương hoàn hảo. Đặc biệt thích hợp cho các công cụ chạm khắc và dao.

Đá mài kim cương thô( độ mịn 360)

Nhanh chóng sửa chữa các cạnh bị cùn hoặc mẻ. Lớp kim cương bên ngoài cho phép bề mặt mài hoàn toàn phẳng khi được sử dụng cùng với Multi Base MB-100.

Đá mài hoàn thiện ( độ mịn 600)

Cung cấp bề mặt hoàn thiện tốt trên tất cả các loại công cụ cạnh sắc. Kết hợp loại bỏ thép hiệu quả với bề mặt nhẵn. Lớp kim cương bên ngoài cho phép bề mặt mài hoàn toàn phẳng khi được sử dụng cùng với Multi Base MB-100.

Đá mài siêu hoàn thiện( độ mịn 1200)

Cung cấp lớp hoàn thiện bề mặt cực mịn. Thích hợp để mài dao và dụng cụ chạm khắc, nơi cần loại bỏ thép tối thiểu. Lớp kim cương bên ngoài cho phép bề mặt mài hoàn toàn phẳng khi được sử dụng cùng với Multi Base MB-100.

Phần câu hỏi và trả lời

Không phải kim cương và CBN giống nhau sao?

- Không, chúng là hai vật liệu khác nhau. Kim cương là vật liệu cứng nhất thế giới và CBN là vật liệu cứng thứ hai. Cấu trúc của chúng giống nhau, nhưng kim cương không thể được sử dụng ở nhiệt độ quá cao vì các hạt kim cương sẽ bị phá vỡ. Nhờ tốc độ quay thấp trên máy Tormek’s, kim cương là lựa chọn tối ưu.

Tôi có phải dùng nước khi mài bằng đá mài kim cương Tormek không?

- Bạn cũng có thể mài khô, nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng nước. Nó kéo dài tuổi thọ của đá mài và cung cấp bề mặt mịn hơn. Hãy nhớ sử dụng chất chống ăn mòn ACC-150 khi mài với nước.

Đá mài kim cương có tốt hơn đá mài truyền thống không?

- Để quyết định loại đá mài nào tốt nhất cho bạn, bạn phải xem xét nhu cầu cụ thể của mình. Đọc thêm về đá mài kim cương và đá mài của chúng tôi và tìm loại đá mài phù hợp với bạn.

Đá mài kim cương mới của tôi mài rất mạnh, điều này có bình thường không?

- Đúng. Ở lần sử dụng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được hạt mài kim cương rất sắc, điều này làm cho đá mài ăn thép nhanh và có khả năng ăn phạm vật liệu. Sau một thời gian mài, các hạt mài kim cương sẽ ổn định và đồng nhất hơn.

Đá mài kim cương siêu hoàn thiện có cung cấp bề mặt mịn hơn so với đá mài nước của Nhật Bản không?

- Các dòng đá mài này có độ mịn lần lượt là1200 và 4000. Bạn sẽ đạt được bề mặt mịn, bất kể bạn chọn loại đá mài nào, nhưng đá mài nước Nhật Bản sẽ cho độ hoàn thiện cao hơn.

Đá mài kim cương Tormek tương thích với những loại máy nào?

- Đá mài kim cương của chúng tôi hiện có sẵn cho các máy Tormek có bánh mài 250 mm, ví dụ Tormek T-8, Tormek T-7 và Tormek 2000. Xin lưu ý rằng chúng tôi không thể đảm bảo bất kỳ kết quả nào nếu bạn sử dụng đá mài của chúng tôi trên máy được sản xuất bởi một nhà sản xuất khác.

Tôi đã sử dụng đá mài kim cương Tormek của mình được một thời gian và không nghĩ rằng bây giờ nó có thể cắt bén như trước đây, điều này có bình thường không?

- Đúng vậy, sau một thời gian hoạt động ngắn, đá mài kim cương sẽ đạt được các đặc tính đã thiết kế của nó. Khi đá mài kim cương của bạn còn mới, một số hạt mài kim cương chưa đều và nhô ra nhiều hơn , điều này làm cho đá mài trở nên sắc bén hơn.

Tại sao nó lại tiết ra nhiều nước khi tôi mài bằng đá mài kim cương?

- Đá mài kim cương không hấp thụ bất kỳ nước nào, không giống như đá mài của chúng tôi. Do đó, bạn nên sử dụng ít nước hơn trong máng nước khi mài bằng đá mài kim cương Tormek.

Tôi nên bảo dưỡng đá mài kim cương như thế nào?

- Luôn luôn hạ thấp máng nước giữa các lần mài để ngăn bạc màu. Hãy nhớ luôn sử dụng áp suất mài nhỏ hơn so với khi mài bằng đá mài, nếu bạn không chắc chắn, hãy bắt đầu với áp suất mài nhỏ hơn và tăng dần.

Tóm tắt

 • Kim cương là vật liệu cứng nhất thế giới - cứng gấp đôi CBN và do đó thích hợp để mài bén.
 • CBN thường được sử dụng khi mài với tốc độ quay cao, vì kim cương sẽ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.
 • Nhờ tốc độ quay thấp của Tormek, đá mài kim cương có thể được sử dụng để mài thép.
 • Tormek luôn khuyến khích mài bằng nước làm mát. Nó kéo dài tuổi thọ của đá mài kim cương và mang lại một lớp hoàn thiện đẹp hơn.
 • Sử dụng ít nước trong máng nước hơn khi mài bằng kim cương so với khi mài bằng đá mài truyền thống.
 • Luôn sử dụng chất chống ăn mòn ACC-150 để ngăn rỉ sét khi mài ướt với đá mài kim cương Tormek.
 • Hạ máng nước xuống khi bạn mài xong để đá mài kim cương ráo nước.
 • Xem xét nhu cầu của riêng bạn khi quyết định chọn loại đá mài nào.

 

Chia sẻ:

Các tin liên quan

Mài bén dao và búa cho hoạt động săn bắt, dã ngoại

Mài bén dao và búa cho hoạt động săn bắt, dã ngoại

Trong hoạt động săn bắn và câu cá, có lẽ dao là một trong những công cụ quan trọng nhất. Với máy mài bén Tormek, bạn có thể mài bén nhiều loại dao săn bắn và câu cá trong nhiều năm. Máy của chúng tôi thân thiện với người dùng, sử ...
Innsotech trở thành đại lý ủy quyền của Shapton

Innsotech trở thành đại lý ủy quyền của Shapton

Innsotech trở thành đại lý ủy quyền của Shapton- Nhà sản xuất đá mài dao Nhật Bản được yêu thích toàn cầu. Shapton là nhà sản xuất đá mài dao đến từ vùng Nabatame, tỉnh Tochigi. Đá mài Shapton là dòng đá mài nước của Nhật Bản ...
Innsotech trở thành đại lý của nhà sản xuất máy mài dao Tormek

Innsotech trở thành đại lý của nhà sản xuất máy mài dao Tormek

Innsotech trở thành đại lý ủy quyền của nhà sản xuất máy mài dao Tormek cho thị trường Việt Nam kể từ 2020. 
10 lý do tại sao bạn phải sở hữu máy mài dao Tormek

10 lý do tại sao bạn phải sở hữu máy mài dao Tormek

Nhà sản xuất Tormek sở hữu công nghệ sản xuất và bằng sáng chế với kết cấu máy mài và hệ thống đồ gá độc đáo và duy nhất, có thể mài bất kỳ dụng cụ nào có cạnh sắc và cần mài bén.
Mẹo và thủ thuật đánh bóng chi tiết với đá mài Boride

Mẹo và thủ thuật đánh bóng chi tiết với đá mài Boride

Đánh bóng khuôn là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều yếu tố kinh nghiệm, tuy nhiên nếu bạn nắm được một số mẹo và thủ thuật cơ bản, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn.

Các tin khác

Mài mũi khoan với đồ gá DBS-22

Tại sao mũi khoan được mài bén trên máy Tormek có tuổi thọ cao hơn?Nhờ 4-facet point và độ chính xác cao của việc mài bén - cả hai cạnh cắt đều được mài theo độ dài  bằng nhau và đối xứng - giúp cho mũi khoan hoạt động hiệu ...

10 lý do tại sao bạn phải sở hữu máy mài dao Tormek

Nhà sản xuất Tormek sở hữu công nghệ sản xuất và bằng sáng chế với kết cấu máy mài và hệ thống đồ gá độc đáo và duy nhất, có thể mài bất kỳ dụng cụ nào có cạnh sắc và cần mài bén.

Cơ bản về đá mài dầu

Đá mài dầu là dòng đá mài bén dao cụ truyền thống được sử dụng khá phổ biến. đá mài dầu như tên gọi sẽ sử dụng dầu khi mài. Từ xa xưa, đá mài dầu được làm từ Ozark Novaculite, một dạng silicone quartz được khai thác ở ...

Thêm vào giỏ hàng thành công

 • #

  #

  Mã số: #