Đá mài Shapton – Làm thế nào để tận dụng tốt nhất những viên đá Shapton Kuromaku của bạn
Đá mài Shapton của bạn được thiết kế đặt trong một hộp nhựa chắc chắn vừa được sử dụng làm đế giữ đá khi mài, vừa để lưu trữ đá. Hộp có gờ thấp trên đỉnh và bốn chân cao su để giữ cho đá không di chuyển trong quá trình mài bén. Mỗi độ mịn đá có màu sắc đặc trưng khác nhau.
Đá mài dao Shapton Kuromaku độ mịn 120, 1000, 2000
Hướng dẫn sử dụng
Đây là bản dịch hướng dẫn sử dụng đá mài Shapton độ mịn 12000 của nhà sản xuất. Các viên đá Shapton có độ mịn khác cũng có thể sử dụng hướng dẫn này.
Lớp lót nhựa mềm có sẵn trong hộp để bảo vệ đá mài Shapton trong quá trình vận chuyển và nên được loại bỏ sau khi đã mở hộp và sử dụng. Đá mài độ mịn 12000 có màu kem và nên được ngâm trong nước khoảng 5 đến 6 phút trước khi sử dụng, để đá có đủ thời gian để hấp thụ nước để giảm ma sát trong khi mài. Tuy nhiên, đá không nên ngâm quá lâu trong nước, vì sẽ làm mềm bề mặt của đá. Đừng bao giờ lưu trữ đá trong nước! Sau khi sử dụng, đá mài Shaptonh nên được để khô và sau đó được bảo quản trong hộp nhựa đi kèm.
Quá trình mài bóng với đá độ mịn 12000 diễn ra nhanh chóng khi bề mặt cạnh sắc đã được chuẩn bị đúng cách bằng các công đoạn mài phá và mài bén với độ mịn khác nhau. Thông thường bạn sẽ bắt đầu mài phá với đá mài Shapton độ mịn 1000 (màu cam), và sau đó bạn tiếp tục mài bén với đá mài Shapton độ mịn 2000 (màu xanh lá cây) và đá mài Shapton độ mịn 5000 (Màu đỏ tía). Bạn sẽ hoàn thành công đoạn mài bóng cạnh sắc bằng cách mài bóng lần cuối với đá mài Shapton độ mịn 12000 (màu kem).
Bạn nên mài càng ít càng tốt trên mỗi viên đá Shapton riêng lẻ: điều này sẽ làm giảm mức độ đá bị lõm bề mặt và do đó làm tăng khả năng đạt được độ bén của cạnh sắc như mong muốn. Điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn có đủ các loại đá mài Shapton khác nhau để làm việc. Nếu bạn có quá ít đá mài Shapton, thì bạn sẽ cần phải mài lâu hơn trên mỗi viên đá, và những viên đá của bạn sẽ nhanh bị lõm hơn.
Để có được cạnh sắc bóng mịn nhất, điều quan trọng là phải loại bỏ bùn nước và hạt mài, phoi phát sinh trong quá trình mài . Làm sạch bề mặt đá mài, bề dụng cụ, rửa sạch tay, bề mặt công cụ và thậm chí cả loại bỏ chất bẩn dưới móng tay của bạn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mang các hạt mài lớn hơn từ viên đá Shapton này sang bề mặt của viên đá Shapton mịn tiếp theo.
Đá mài Shapton cần phải hoàn toàn phẳng để đạt được bề mặt cạnh sắc tối ưu. Để làm phẳng nhanh bề mặt đá mài, bạn hãy lấy một viên đá Shapton thứ hai (nó phải mịn hơn độ mịn 1000) và chà xát hai mặt với nhau. Cả hai viên đá trước tiên nên được ngâm trong nước trong 6 đến 10 phút, sau đó lau sạch bề mặt của đá để các vùng bị ẩm không thể làm cho đá bám vào nhau và cản trở quá trình mài. Một lựa chọn thứ hai là sử dụng một viên đá sửa đá mài. Luôn đảm bảo rửa đá kỹ với nước sau khi làm phẳng để loại bỏ hết hạt mài, phoi và chất bẩn phát sinh trong quá trình mài
Các câu hỏi thường gặp
Câu hỏi: Sau khi mài bóng dao với đá Shapton độ mịn 12000 màu kem, tôi thấy trên lưỡi dao có những vết xước lớn?
Trả lời: Nếu bạn đã bỏ qua việc làm sạch bàn tay, bề mặt làm việc hoặc bề mặt dao sau khi mài phá và mài bén bằng đá mài với độ mịn thô hơn (cam, xanh dương, xanh lá cây), các hạt mài lớn hơn có thể đá bám vào bề mặt của đá Shapton 12000 và để lại vết trầy xước trên bề mặt bóng của cạnh sắc sau khi mài bóng.
Câu hỏi: Tôi đã làm phẳng viên đá độ mịn 12000 màu kem, nhưng nó không cắt tốt như trước.
Trả lời: Viên đá quá thô. Thử mài mòn bề mặt đá Shapton 12000 với đá mài mịn hơn (một viên đá mài mịn hoặc cho thêm bột mài mịn SiC trên dụng cụ làm phẳng đá) để làm cho bề mặt đá Shapton 12000 mịn hơn.
Câu hỏi: Tôi đã sử dụng một viên đá sửa đá mài và bột mài SiC để phục hồi lại viên đá độ mịn 12000 màu kem của tôi, nhưng bề mặt vẫn còn quá thô và không có độ mịn gần như gương.
Trả lời: Vấn đề cơ bản là viên đá đã bị ngâm quá lâu trong nước và bề mặt bây giờ quá mềm. Lấy đá sửa đá mài và sử dụng bột mài SiC thô hơn để loại bỏ lớp đá đã được làm mềm cho đến lớp đá cứng hơn bên dưới. Sau đó hoàn thiện lại bề mặt đá bằng bột mài SiC mịn để có được bề mặt tối ưu như ban đầu.
Câu hỏi: Tôi tận dụng hộp nhựa để kẹp đá trong quá trình mài. Viên đá di chuyển xung quanh trên hộp, làm cho nó khó mài đúng cách
Trả lời: Chèn một tờ giấy vào giữa viên đá và hộp nhựa.
Câu hỏi: Tôi sử dụng hộp lưu trữ nhựa để kẹp đá trong khi mài. Ngay cả với các chân cao su, hộp di chuyển xung quanh và cản trở việc mài bén.
Trả lời: Chân cao su không bám tốt trên một số vật liệu. Chèn một ít giấy hoặc giẻ vào giữa hộp và bề mặt làm việc.
Câu hỏi: Tôi đã làm phẳng đá mài độ mịn 12000 màu kem bằng đá sửa đá mài và bột mài SiC mịn, nhưng bề mặt trông không chất lượng như lúc tôi mua.
Trả lời: Trước khi làm phẳng, ngâm đá trong nước từ 6 đến 10 phút. Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề, hãy sử dụng thêm một chút bột mài SiC
Câu hỏi: Viên đá độ mịn 12000 màu kem của tôi đã trở nên quá mềm.
Trả lời: Đá bị mềm đi hoặc những thay đổi khác về thành phần của đá có nghĩa là nó bị ngâm trong nước lâu hơn 30 phút hoặc bằng cách nào đó tiếp xúc với chất tẩy rửa. Ngoài ra nếu bạn sử dụng bộ kẹp đá mài bằng gỗ, và bị ướt khi sử dụng, đá có thể hút hơi ẩm từ gỗ, giữ cho nó ướt lâu hơn mức khuyến nghị. Nếu đá quá mềm, bạn cần mài bỏ lớp đá mềm trên bề mặt. Dùng bột mài SiC thô chà sạch lớp đá mềm, rửa sạch đá bằng nước; sau đó sử dụng bột mài SiC mịn hơn để hoàn thiện bề mặt. Sau đó, làm khô bề mặt đá và bảo quản đá trong hộp nhựa.
Câu hỏi: Tôi nên sử dụng đá mài độ mịn 12000 màu kem ở mặt nào?
Trả lời: Sử dụng bên không có chữ viết trước.
Câu hỏi: Đá mài độ mịn 12000 màu kem của tôi có những vết nứt nhỏ.
Trả lời: Các vết nứt nhỏ có thể phát triển nếu đá không được sử dụng thường xuyên, hoặc nếu nó không được sử dụng đúng cách. Mài đá cho đến khi các vết nứt không còn nhìn thấy được nữa. Các vết nứt nhỏ không sâu lắm. Mài đá lại càng sớm càng tốt khi bạn nhìn thấy các vết nứt đang phát triển. Bề mặt của đá mài càng mịn thì khả năng bị nứt càng ít.