Sử dụng đá mài dao đúng cách không những giúp bạn mài bén dao nhanh hơn mà còn giúp bạn đạt được hiệu quả mài bén như mong muốn và giảm hao mòn đá. Mazpro xin chia sẻ với bạn hướng dẫn cách mài dao đúng các của nhà sản xuất đá mài King đến từ Nhật Bản.
Cách chọn độ mịn đá mài dao:
Khi dao bị mẻ, chọn đá mài dao với độ mịn thô từ #80 đến #400.
Khi dao bị cùn, chọn đá mài dao với độ mịn trung bình từ #700 đến #1200.
Muốn dao sắc hơn, chọn đá mài dao với độ mịn hoàn thiện từ #3000 đến #8000.
Cách mài dao:
Bước 1. Ngâm đá mài dao khoảng 3 phút trước khi mài
Bước 2. Đặt đá mài dao ngay ngắn trên bề mặt phẳng. Lưỡi dao nên được giữ một góc 15-20 độ so với bề mặt đá mài.
Bước 3. Tùy theo loại lưỡi dao để chọn cách mài phù hợp
- Dao với lưỡi được vát 1 bên (Single-edged knife): Dao với lưỡi được vát 1 bên nên được mài sắc 90% bề mặt lưỡi và được mài sắc 10% ở phần lưng
- Dao với lưỡi được vát 2 bên: Dao với lưỡi được vát 2 bên nên được mài đều 2 bên.
Bước 4. Sau khi mài xong, nhẹ nhàng mài lại phần lưng vài lần để bỏ đi phần mạt sắt còn dính lại.
Cách bảo dưỡng đá mài dao
Sau một thời gian sử dụng, đá mài dao có thể bị mẻ, vì vậy cần duy trì bề mặt của đá mài bằng giấy không thấm nước hoặc giấy nhám.
Sau khi sử dụng xong, làm sạch đá mài dao bằng nước, giữ đá ở nơi khô ráo.